máy bơm mỡ tự động và ưu nhược điểm

Máy bôi trơn tự động hiện là xu hướng áp dụng tối ưu cho một máy hoặc một hệ thống máy trong dây chuyền sản xuất. như vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu máy bơm mỡ bò tự động hoạt động như thế nào và có ưu điểm như thế nào đối với hệ thống dây chuyền sản xuất.

Hoạt động cơ bản của một máy bơm mỡ tự động:

máy-bơm-mỡ

Máy bơm mỡ MPT-3 hãng BIELOMATIK

Máy bơm mỡ cơ bản bao gồm các bộ phận sau:

 • Thùng chứa dầu, mỡ: thường làm bằng nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát, theo dõi dung dịch bôi trơn bên trong, độ bền tốt. kích thước lớn hay nhỏ tùy theo chủng loại và nhu cầu sử dụng của từng hệ thống. 
 • Động cơ bơm và hệ thống truyền động: bên trên thùng chứa mỡ bôi trơn có máy bơm và các phụ kiện liên quan thực hiện nhiệm vụ bơm dung dịch từ thùng chứa đến bộ phận cần được bôi trơn.
 • Bộ hẹn giờ: máy bơm mỡ hoạt động một cách tự động là nhờ một bộ định thì (timer) cho phép chúng ta thiết lập các thông số như: thời gian bơm hoạt động, thời gian bơm dừng hoạt động, khoảng cách thời gian giữa hai lần bơm mỡ. như vậy tùy theo từng hệ thống cần được bôi trơn khác nhau chúng ta sẽ tính toán và đưa ra thông số cho bộ hẹn giờ khác nhau.
 • Hệ thống báo động: bao gồm cảnh báo cạn dầu, cảnh báo áp suất, cảnh báo nhiệt độ,… tùy theo từng dòng sản phẩm thì nhà sản xuất sẽ tích hợp các hệ thống trên để tối ưu quá trình hoạt động của máy.

Ưu điểm của máy bơm mỡ tự động:

 • Tiết kiệm chi phí: sử dụng máy bơm mỡ tự động sẽ giúp chúng ta tối ưu hóa lượng dầu, mỡ dùng để bôi trơn và nhân lực để phục vụ việc bôi trơn máy móc.
 • Dễ sử dụng, nguyên lý hoạt động đơn giản.
 • Bôi trơn chính xác và đúng thời điểm để đảm bảo quá trình hoạt động liên tục của dây chuyền sản xuất
 • Tiết kiệm thời gian vận hành máy và an toàn cho người sử dụng.
 • Không có khí thải hoặc chất thải nên đảm bảo an toàn và thân thiện môi trường.

máy-bơm-mỡ-bò

Máy bôi trơn điện tuần hoàn loại CEF (3)

 

Máy bơm mỡ tự động các hãng CENT, HERGLUBE

 

Như vậy để đảm bảo cho quá trình vận hành hiệu quả, an toàn, tăng tuổi thọ hệ thống sản xuất và đảm bảo năng suất thì chúng ta nên chọn lựa một hệ thống bôi trơn cũng như một thiết bị bơm mỡ tự động đáng tin cậy để sử dụng.

 

Bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục: 

để tìm hiểu thêm về các ưu điểm của máy bôi trơn chi tiết hơn.

 

Một số dòng máy bôi trơn chất  lượng trên thị trường hiện nay:

 1. BIELOMATIK
 2. Cent Lubrication
 3. Herglube
 4. NTN_SNR

Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc hoặc cần chúng tôi tư vấn về các hệ thống máy bôi trơn, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp.